​​​Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ma-rốc

​Ngày 13/11, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ma-rốc (1961-2021) đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Quốc gia Mohammed V, thủ đô Rabat.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà.
Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ma-rốc do Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Ma-rốc ở nước ngoài, Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ma-rốc tổ chức.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch Hạ viện Ma-rốc Habib EL Malki, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội Mohamed Nabil Benabdallah; Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Abdelilah Afifi; Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam Mustapha El Ktiri; Vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Anas Khales, cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành của Ma-rốc, các Đại sứ, đại biện các nước tại Rabat.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà khẳng định lịch sử chung của hai nước bắt đầu từ khi tiến hành các cuộc đấu tranh giành độc lập, nhiều binh sĩ valide đã chiến đấu bên cạnh bộ đội Việt Minh.

"Một công trình mang đậm nét văn hóa Ma-rốc là Cổng Ma-rốc đã được xây dựng tại Ba Vì bởi những người lính đó. Hiện nay Đại sứ quán cùng chính con cháu của họ đang tiếp tục xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Ma-rốc làm biểu tượng cho quan hệ hữu nghị của hai nước", Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nêu rõ, Việt Nam đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa Ma-rốc và ASEAN, trong khi Ma-rốc cũng là một trong số các quốc gia châu Phi có mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức khu vực này. Trên cơ sở đó, Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Ma-rốc cũng như Liên minh châu Phi.

Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco Abdelilah Afifi.
Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc Abdelilah Afifi.

ông Ma-rốc Abdelilah Afifi cho rằng, lịch sử chung và những mối liên hệ con người là nền tảng của quan hệ hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam và khẳng định các gia đình hỗn hợp Ma-rốc - Việt Nam là những biểu tượng sinh động nhất về những giá trị chung của hai nước, khẳng định Ma-rốc mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng toàn diện và đi vào chiều sâu.

Ma-rốc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam Mustapha El Ktiri điểm lại những thành tựu trong quan hệ hai nước 60 năm qua, đặc biệt kể từ khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Rabat, trao đổi đoàn hai nước diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, trao đổi kinh tế, thương mại cũng ngày càng tăng.

Cơ quan Cao ủy Cựu Chiến binh Ma-rốc cũng đã ký kết hợp tác với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đồng thời xuất bản một cuốn sách về lịch sử chung giữa hai nước. Nhân dịp này, ông Mustapha El Ktiri cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ sớm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Ma-rốc.

Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri.
ến binh Ma-rốc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam Mustapha El Ktiri.

Ma-rốc

.

Bên cạnh đó, màn trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam và áo Kaftan truyền thống của Ma-rốc cũng tạo nên một điểm nhấn độc đáo của chương trình nghệ thuật khi lần đầu tiên trang phục truyền thống của hai nước được biểu diễn đan xen trên nền nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.

Các khách mời đều thích thú với các màn trình diễn múa lân, biểu diễn võ cổ truyền, Vovinam là những môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Ma-rốc yêu thích và thực hành.

biểu diễn võ cổ truyền, Vovinam là những môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Morocco yêu thích và thực hành.
Biểu diễn võ Vovinam, môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Ma-rốc yêu thích và thực hành.

Đặc biệt, nhân dịp này, các khách mời được thăm quan triển lãm của họa sỹ Naima Deniale, Phu nhân Cựu Đại sứ đầu tiên của Ma-rốc tại Việt Nam ElHoucine Fardani với chủ đề "Góc nhìn về Việt Nam - Trái tim và tâm hồn" và thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Các bức tranh khắc họa những danh lam thắng cảnh của Việt Nam, được thể hiện thông qua nghệ thuật tranh sơn mài và sơn dầu được bà Naima Deniale vẽ trong thời gian công tác cùng chồng tại Việt Nam.

Phát biểu về cảm xúc và suy nghĩ của mình, bà Naima Deniale cho biết, quãng thời gian sinh sống ở Việt Nam đã truyền nguồn cảm xúc để bà sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc về đất nước Việt Nam, một đất nước có nền văn hóa đa dạng, với phong cảnh hữu tình và con người nhân ái.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, để lại những ấn tượng sâu sắc cho khách tham dự và góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa hai nước, góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần tôn vinh cộng đồng người Việt tại Ma-rốc.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình.
Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình.
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam và áo Kaftan truyền thống của Ma-rốc trên nền nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Triển lãm của họa sỹ Naima Deniale, Phu nhân Cựu Đại sứ đầu tiên của Ma-rốc tại Việt Nam ElHoucine Fardani với chủ đề "Góc nhìn về Việt Nam - Trái tim và tâm hồn".​​Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​