Đại sứ Việt Nam trình quốc thư tại Cộng hòa Bê-nanh

(ĐSQ VN tại Ma-rốc) - Ngày 18/9, Đại sứ Phạm Trường Giang đã tới Bê-nanh trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Bê-nanh, Ngài Ya-yi Bôn-ni (Yayi Boni). Lễ trình Quốc thư đã được tiến hành trọng thể tại phủ Tổng thống. Cùng trình Quốc thư đợt này, ngoài Đại sứ nước ta còn có Đại sứ các nước Ấn độ, Buốc ki na pha sô, Gha na, Cộng hòa Ghi nê, Ma li.

 

Đại sứ Phạm Trường Giang trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Bê-nanh (ĐSQ VN tại Ma-rốc)

Tại các cuộc tiếp kiến trước và sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Bạn hoan nghênh những thành tựu chính trị, kinh tế, thương mại Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Ngài Tổng thống Yayi Boni đã đánh giá cao khối đại đoàn kết toàn dân của Việt Nam – cơ sở đưa Việt Nam vượt qua khó khăn và giành được nhiều thành tựu trong xây dựng và bảo vệ đất nước cũng như đối với sự phát triển, nỗ lực hội nhập của Việt Nam. Ngài Tổng thống đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước  những năm qua, mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hai bên lên tầm cao mới trong mọi lĩnh vực, đồng thời cho biết sẽ ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi đối với các hoạt động của Đại sứ Phạm Trường Giang trong nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, Bạn đặc biệt nhấn mạnh việc hai bên cần tiến hành hiệu quả việc trao đổi thông tin về thị trường, tiềm năng của nhau cũng như mong muốn tăng cường nhập khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam như gạo và hàng tiêu dùng. Phía Bê-nanh đề nghị Việt Nam cử chuyên gia sang giúp hoặc lập liên doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cơ bản đồng thời khuyến khích Việt Nam tăng cường thâm nhập hơn nữa vào thị trường Bê-nanh qua đó tiếp cận với thị trường các nước Châu Phi láng giềng. Bạn cũng đề nghị hai nước thiết lập, đưa vào hoạt động Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Bê-nanh, trước mắt cần cùng nhau xây dựng lộ trình cho việc tăng cường quan hệ song phương về mọi mặt.

Đại sứ Phạm Trường Giang đã cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của nước Cộng hòa Bê-nanh dành cho Ngài Đại sứ trong thời gian trình Quốc thư và công tác tại Bê-nanh và cho biết sẽ cố gắng hết sức trong nhiệm kỳ của mình nhằm đưa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.

Trong các cuộc tiếp kiến và làm việc, Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Bạn đều khẳng định ủng hộ đề nghị của ta về việc công nhận ta là nền Kinh tế thị trường.  Trước đó, chiều 18/8, Vụ trưởng Châu Á, Bộ Ngoại giao Bê-nanh đã trao Công hàm về việc Bê-nanh công nhận Việt Nam là nền Kinh tế thị trường. Cộng hòa Bê-nanh là nước Tây Phi thứ hai sau Bờ Biển Ngà công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường trong năm 2014./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​